วันพุธที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2554

แกงเหลือง


 เครื่องปรุง  
1. ปลาทูสด หรือปลาช่อนก็ได   1   ก.ก.                       2. มะนาว    1    ลูก 
3. กะปิเผา   1    ช้อนโต๊ะ                                                4. ขมิ้นผง(แบบซอง)   2    ช้อนชา
5. พริกขี้หนูแห้ง   25-40    เม็ด                                      6. กระเทียมปลอกแล้ว   3     หัว
7. หน่อไม้เปรี้ยว   1/2    ก.ก.                                          8. น้ำปลา  4     ช้อนโต๊ะ
9. น้ำมะขามเปียก   1/2    ถ้วย 
     
 วิธีทำ
1. ตำพริกขี้หนูแห้ง , กะปิ , ขมิ้น , กระเทียม เข้าด้วยกัน
2. ตักใส่หม้อต้มน้ำที่กำลังต้มน้ำไว้แล้ว 5-6 ถ้วย
3. ตัดปลาเป็นชิ้นพอเหมาะเมื่อน้ำเดือด ใส่ปลาลงไป
4. ถ้าน้ำยังไม่เดือดห้ามคน จะทำให้คาว
5. เมื่อปลาสุกได้ที่ ใส่ผักลงไปใส่น้ำมะขามเปียก และน้ำมะนาว
  

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น