วันอังคารที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2554

แกงฮังเล


ส่วนผสมแกงฮังเล
1.     เนื้อสันคอหมู    300     กรัม                 2.     เนื้อหมูสามชั้น    200     กรัม
3.     น้ำอ้อยป่น    2     ช้อนโต๊ะ                  4.     น้ำมะขามเปียก    3     ช้อนโต๊ะ
5.     ขิงซอย    1/2     ถ้วย                              6.     กระเทียม    1/2     ถ้วย
7.     ถั่วลิสงคั่ว    2     ช้อนโต๊ะ                   8.     สับปะรด    2     ช้อนโต๊ะ
9.     ผงฮังเล    2     ช้อนโต๊ะ

เครื่องแกงแกงฮังเล
1.     พริกแห้ง    7     เม็ด                        2.     พริกขี้หนูแห้ง    4     เม็ด
3.     หอมแดง    3     หัว                         4.     กระเทียม    20     กลีบ
5.     ตะไคร้ซอย    2     ช้อนโต๊ะ          6.     ข่าซอย    1     ช้อนโต๊ะ
7.     เกลือ    1     ช้อนชา                        8.     กะปิหยาบ    1/2     ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
 1. หั่นเนื้อหมูสันคอและหมูสามชั้นเป็นชิ้น ขนาด 1.5 x 1.5 นิ้ว
2. โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด
3. ผสมเครื่องแกง ผงฮังเล สับปะรด และเนื้อหมู คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง
4. นำหมูที่หมักไว้มาตั้งไฟ ใส่น้ำเล็กน้อย ผัดจนกว่าหมูตึงตัว เคี่ยวต่อ คอยเติมน้ำเรื่อยๆ จนหมูนิ่มได้ที่
5. ใส่น้ำอ้อยป่น น้ำมะขามเปียก ใส่กระเทียม และขิงซอย คนให้เข้ากัน เคี่ยวต่อ
6. ใส่ถั่วลิสงคั่ว พอเดือดสักพัก ปิดไฟ
 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น