วันอาทิตย์ที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2554

ไข่ลูกเขย



เครื่องปรุง
     ไข่เป็ด10ฟอง พริกขี้หนูแห้งทอด7เม็ด ผักชีเด็ดเป็นใบ1ต้น หอมแดงซอย20หัว
น้ำตาลปีบ1/3ถ้วย น้ำปลา3ช้อนโต๊ะ น้ำมะขามเปียก1/2ถ้วย น้ำมันพืช1/4 ถ้วย

วิธีทำ
1.ต้มไข่ให้สุกแล้วแช่น้ำเย็นไว้ แกะเปลือกออก
2.ใส่น้ำมันลงในกระทะ ตั้งไฟพอร้อน นำไข่ต้มลงทอดทั่วฟอง ตักขึ้นพักไว้
3.เจียวหอมในน้ำมันที่ทอดไข่จนเหลือง ตักขึ้นใส่ถ้วยไว้
4.ใส่น้ำตาลปีบลงผัดในน้ำมันที่เหลือจากการเจียวหอม ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำปลาคนให้เข้ากัน เคี่ยวจนข้นชิมรสให้เปรี้ยว เค็ม หวาน ปิดไฟยกลง
5.จัดเสิร์ฟโดย ผ่าไข่เป็นสองซีก วางหงายขึ้นบนจาน ราดด้วยน้ำมะขามเปียก โรยหอมเจียวและผักชี
6.ถ้าชอบรสเผ็ดรับประทานกับพริกขี้หนูแห้ง


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น